Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 05 : 52
Năm 2021 : 791
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm Non Tây Lương, huyện Tiền Hải đẩy mạnh công tác huy động trẻ đến trường.

Trường Mầm Non Tây Lương, huyện Tiền Hải đẩy mạnh công tác huy động trẻ đến trường. 

Như chúng ta đã biết trẻ mầm non “Học mà chơi- Chơi mà học” thông qua chơi để trẻ lĩnh hội kiến thức vì trẻ là trung tâm của mọi hoạt động giáo dục trong nhà trường. Trường mầm non có nhiệm vụ quan trọng là góp phần không nhỏ cho sự nghiệp thành công của chương trình phòng chống suy dinh dưỡng, xây dựng gia đình văn hóa mới, nuôi con khỏe, dạy con ngoan,…. Vì vậy trường học thân thiện với đầy đủ cơ sở vật chất cho trẻ hoạt động có ý nghĩa giáo dục vô cùng quan trọng trong công tác giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non.

Để đáp ứng kịp thời được mục tiêu và nhiệm vụ trên, bậc học mầm non không ngừng phải đổi mới, phát triển về mọi mặt như: Số lượng, chất lượng, cơ sở vật chất, cũng như nội dung chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Để đảm bảo cho trẻ có quyền được học, được vui chơi và chăm sóc giáo dục theo khoa học thì vấn đề duy trì sĩ số và huy động số lượng trẻ đến trường mầm non là vấn đề cần thiết và cấp bách của bậc học mầm non nói chung và của Trường Mầm non Tây Lương nói riêng.

Trường Mầm non Tây Lương với diện tích 5.337 m2 nằm trên địa bàn xóm 5, Thôn Nghĩa, xã Tây Lương, Huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Trường tiếp nhận học sinh chủ yếu từ 5 thôn: Thôn Lương Phú, Thôn Thượng, Thôn Hiên, Thôn Trung Tiến, Thôn Nghĩa với khoảng 7.150 dân số. Trường được thành lập từ năm 2002 và tập trung về một điểm trường từ năm 2010 đến nay là 10 năm. Qua 10 năm đi vào hoạt động trường được UBND tỉnh Thái Bình công nhận đạt chuẩn mức độ 1 năm 2012, công nhận lại năm 2018. Được Sở GD&ĐT Thái Bình công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm 2013. Trường nhiều năm liền đạt “Tập thể lao động tiên tiến”, “Công đoàn vững mạnh”. Năm 2018 được Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình tặng Giấy khen.

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.964\IMG_20200518_160524.jpg

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.653\IMG_20200518_160354.jpg

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.031\IMG_20200518_160404.jpg

Năm học 2019 - 2020 nhà trường có 28 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Trình độ Đại học, cao đẳng là 26/28 đồng chí = 92,8%, trung cấp 2/28 đồng chí = 7,2 %. Đảng viên 17/28 đồng chí chiếm tỷ lệ 60,7%.

Cơ sở vật chất nhà trường có 10 phòng học kiên cố với 11 nhóm.

Trong đó:  4 nhóm trẻ và 7 lớp mẫu giáo

Với tổng số học sinh toàn xã điều tra từ 0 - 6 tuổi là: 401 cháu

Trong đó: Nhà trẻ: 166 cháu         Mẫu giáo: 235

Đến nay nhà trường đã huy động được: 290 cháu vào học

     Nhà trẻ: 46/166 cháu đạt tỷ lệ 27,7%

     Mẫu giáo: 244/235 cháu đạt tỷ lệ 103,8%

Với những đặc điểm trên, việc huy động trẻ ra lớp và tạo môi trường vật chất đầy đủ, khang trang cho trẻ hoạt động trong trường mầm non là điều rất cần thiết, nhằm giúp nhà trường thực hiện tốt chương trình CSGD trẻ, giúp trẻ được học tập, vui chơi, sinh hoạt trong không khí trong lành, trường lớp sạch, đẹp để trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn đầu đời. Đây là nơi khởi điểm rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi đứa trẻ.

*Thực trạng của công tác huy động trẻ ra lớp tại Trường Mầm non Tây Lương

Trong những năm qua, Trường Mầm non Tây Lương được đón nhận sự quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp nhiệt tình của các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong xã. Đặc biệt là sự đóng góp, hỗ trợ kinh phí để đầu tư, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, tạo cảnh quan môi trường sư phạm của các bậc cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm trong toàn xã. Đến nay cơ sở vật chất của nhà trường đã từng bước được khang trang sạch sẽ, dần đáp ứng được yêu cầu giáo dục mầm non hiện nay.

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.248\IMG_20200518_073747.jpg

Về phía giáo viên, nhờ có sự giúp đỡ của nhà trường, sự cố gắng nỗ lực của bản thân và sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, trong những năm học qua đã có nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường và giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở tiêu biểu như cô: Tạ Thị Chuyên, Ngô Thị Thảo, Tô Thị Hường, Vũ Thị Hằng, Nguyễn Thị Vui, Vũ Thị Vân, Nguyễn Thị Lý, Hoàng Thị Thanh Hải, Mai Thị Huyền Thanh, Lê Thị Nguyệt, Đào Thị Hiền, Mai Thị Len, Nguyễn Thị Bích Ngọc…

Việc cho trẻ đến Trường Mầm non, phần lớn các bậc cha mẹ trẻ đã xác định được tầm quan trọng của việc đưa trẻ đến trường, biết cách nuôi con theo khoa học, vì vậy tỷ lệ trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo đến trường trong những năm qua tương đối ổn định.

Tuy nhiên so với chỉ tiêu Huyện giao số trẻ huy động lứa tuổi nhà trẻ là 55% thì thực tế trường mầm non Tây Lương mới huy động được số trẻ vào học là 27,7% một tỷ lệ rất thấp so với chỉ tiêu.

*Nguyên nhân công tác huy động trẻ đến trường chưa tốt:

- Xã Tây Lương là một xã thuần nông đặc canh cấy lúa, đa số người dân làm nông nghiệp thu nhập thấp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức còn hạn chế, chưa quan tâm đến sự phát triển của trẻ, bố mẹ đi làm xa còn để con ở nhà cho ông bà trông coi.

- Một số phụ huynh có con ở độ tuổi nhà trẻ chưa thực sự hiểu được tầm quan trọng của việc cho trẻ đến trường, họ cho rằng con còn nhỏ chưa tự phục vụ như: tự xúc cơm ăn, tự đi vệ sinh, tự ngủ và trẻ đến trường các cô chỉ coi cho cháu không khóc… nên còn e ngại chưa muốn cho con đến trường.

- Một số cụm dân cư cách xa điểm trường như thôn Trung Tiến, thôn Lương Phú, khi cha mẹ bận đi làm không tự đưa đón các con được, phải cho các con đi ô tô thì mất thêm một khoản kinh phí.

Description: C:\Users\Admin\Downloads\IMG_20200528_073300.jpg

-  Các cháu dưới 3 tuổi chưa tự ngồi ô tô đến trường. Cụm dân cư Lương Phú còn rất nhiều nhóm trẻ gia đình (6 nhóm trẻ gia đình). Hàng năm Ban Giám hiệu nhà trường giao cho từng giáo viên ở địa bàn đến từng gia đình có con trong độ tuổi Nhà trẻ vận động  phụ huynh cho trẻ đến trường. Đầu năm học Ban Giám hiệu đã đi kiểm tra các nhóm trẻ gia đình trên địa bàn xã và báo cáo với UBND xã về các nhóm trẻ không đủ điều kiện thành lập nhóm trẻ gia đình và sớm có biện pháp, đình chỉ các nhóm trẻ không đủ điều kiện. Nhưng đến nay nhóm trẻ vẫn hoạt động và chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp với các nhóm trẻ gia đình này. Chính vì thế mà tỷ lệ huy động trẻ vào học lứa tuổi Nhà trẻ của Trường Mầm non Tây Lương còn gặp nhiều khó khăn.

*  Từ những khó khăn trên, tôi mạnh dạn đưa ra 1 số giải pháp sau:

Để làm tốt công tác huy động trẻ đến trường Mầm non cần có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc giúp đỡ hơn nữa các cấp chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, sớm có kế hoạch giải thể những nhóm trẻ không đủ điều kiện tại thôn Lương Phú, huy động tối đa số trẻ trong độ tuổi đến trường.

* Đối với nhà trường: Cần làm tốt công tác tham mưu với các cấp lãnh đạo xây dựng CSVC thêm phòng học và phòng hiệu bộ, các phòng chức năng, trang bị thêm những trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ trong nhà trường. Song song với việc đó là tạo môi trường thân thiện, xanh sạch đẹp và an toàn tuyệt đối đảm bảo cho trẻ luôn được bảo vệ trong sự kiểm soát của giáo viên nhà trường. 

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\IMG20200516072608.jpg

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\IMG20200516072532.jpg

 

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.211\IMG_20200518_073634.jpg

- Nhà trường cần tổ chức tốt các ngày lễ hội, cuộc thi, các hoạt động như: Ngày hội đến trường của bé, Tết Trung thu, Quốc tế Thiếu nhi, ngày lễ Nole, các buổi thi hát, múa, kể chuyện,…thu hút trẻ và phụ huynh cùng tham gia. Khi thấy các bé được sống trong môi trường vui vẻ, khỏe mạnh, múa dẻo hát hay, kể chuyện hấp dẫn,…ông bà, bố mẹ sẽ khuyến khích, cổ vũ nhiệt tình. Chính điều này sẽ làm thay đổi suy nghĩ của họ, muốn cho con đi học để trẻ được mạnh dạn hơn, tự tin hơn.

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\IMG_20200518_153024.jpg

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\IMG_20200518_153912.jpg

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\IMG_20200518_151524.jpg

- Tuyên truyền vận động cộng đồng đưa trẻ đến trường mầm non thông qua các văn bản, thông qua hệ thống thông tin của xã, đến từng hộ gia đình để tuyên truyền thông qua buổi họp phụ huynh, qua dự giờ, thăm lớp của ban đại diện phụ huynh học sinh.

- Nâng cao công tác quản lý mầm non: Để có tác động tích cực đến tâm lý của trẻ cũng như các bậc cha mẹ, người lãnh đạo trường mầm non cần trau dồi kĩ năng quản lý nhà trường, khuyến khích đội ngũ giáo viên nâng cao trách nhiệm với việc chăm sóc và giáo dục trẻ, từ việc học tập, vui chơi giải trí đến việc làm thế nào để mỗi ngày đến trường đối với trẻ đều thực sự là một ngày.

- Đối với thực đơn của trẻ, nhà trường cần xây dựng khẩu phần ăn hợp lý, chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Đồng thời phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ngộ độc. Có thể tổ chức các hoạt động cho bé như trồng rau xanh, sạch, bảo vệ môi trường,...

Description: C:\Users\Admin\Downloads\IMG20200522083906.jpg

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\IMG_20200523_081934.jpg

* Đối với giáo viên: Cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền cho cha mẹ học sinh thấy được tầm quan trọng của việc cho trẻ đến trường mầm non. Đầu năm học làm tốt công tác điều tra trẻ từ 0 đến 72 tháng tuổi ở địa phương một cách chính xác, đầy đủ, thường xuyên cập nhật thông tin những trẻ chuyển đến và những trẻ chuyển đi. Trong khi đi điều tra, ngoài việc ghi chép, lấy số liệu, giáo viên trò chuyện, trao đổi với cha mẹ trẻ để nắm bắt tình hình về hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng của họ và kết hợp tuyên truyền về giáo dục mầm non hiện nay, cùng với việc vận động trẻ ra lớp

Công tác huy động số lượng trẻ nhà trẻ vào học của Trường Mầm non Tây Lương còn rất thấp mới được 27,7% chưa đạt được mục tiêu mà ngành đề ra. Muốn làm tốt nhiệm vụ này yêu cầu mỗi cán bộ, giáo viên cần nêu cao vai trò trách nhiệm của mình, phải nhiệt tình,  chịu khó, năng động, sáng tạo, nắm bắt được các yêu cầu của cấp học, luôn quan tâm đến trẻ, làm thế nào để khi trẻ đến trường luôn được cô yêu thương, giúp đỡ, chăm sóc về mọi mặt từ bữa ăn, giấc ngủ, từ việc đi vệ sinh đến việc học tập, vui chơi của trẻ. Nhiệm vụ của người cán bộ quản lý đối với công tác này là động viên, theo dõi, giúp đỡ giáo viên để tất cả đều thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Qua bài viết này, một lần nữa tôi mong muốn tất cả quý bậc phụ huynh có con, em, cháu trong độ tuổi Mầm non, các ban nghành đoàn thể, các cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến bậc học Mầm Non, để các giáo viên Trường Mầm non Tây Lương chúng tôi có cơ hội mang lại cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất, để trẻ em được phát triển toàn diện về mọi mặt: Đức – Trí – Thể - Mỹ, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu:

“Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan